Sa dạ dày là gì triệu chứng và nguyên nhân của bệnh sa dạ dày

Trong các bệnh về dạ dạ dày chúng ta thương nghe nhiều về các bệnh như: viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản. Có một bệnh mà ít khi được nhắc đến đó “ sa dạ dày ” . Vậy sa dạ dày là gì? Bài viết này Tin sẽ thông tin chi tiết đến bạn nguyên nhân và các triệu chứng của sa dạ dày mời bạn tham khảo nhé.

Mục lục

SA DẠ DÀY LÀ GÌ?

Sa dạ dày là tình trạng toàn bộ dạ dày bị sệ (sa) xuống thấp hơn so với vị trí bình thường.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA SA DẠ DÀY

Những người sa dạ dày thường gầy ốm, thiếu sức, ăn uống kém, ngực và dạ dày đầy trướng khó chịu, nhất là sau khi ăn. Cũng có khi sau khi ăn cảm thấy bụng sa xuống vùng trên thì phỏng vùng dưới thì phình to ra và đau thắt lưng hoặc ói mửa, ợ, đại tiện không bình thường, hễ nằm ngang thì cảm thấy dễ chịu, rêu lưỡi mỏng nhạt, mạch nhu mà vô lực.

Bệnh sa dạ dày
Bệnh sa dạ dày

NGUYÊN NHÂN SA DẠ DÀY

Bệnh thường do độ căng của gân cơ của thành bụng gây ra: thiếu mỡ ở vách bụng, gân cơ lỏng lẻo, áp suất bụng giãm xuống gây ra. Không đều, người cơ thể suy nhược, bụng hẹp dài… hoặc do một nguyên nhân nào đó thường ép vào bụng trên và ngực. Những người đang mập mà gầy đi một cách nhanh chóng. Phụ nữ sinh đẻ nhiều, đều dễ bị sa dạ dày.

Y học cổ truyền cho là chủ yếu bởi Tỳ Vị hư yếu, trung khí bị hạ hãm ở dưới gây ra. Tỳ Vị là gốc của trung khí. Tỳ lại chủ cơ nhục và chuyển vận hóa, nếu Tỳ hư thì vận hóa không đều, không đủ trung khí để đưa lên làm cho dạ dày sa xuống.

Phòng ngừa bệnh sa dạ dày
Phòng ngừa bệnh sa dạ dày

PHÒNG NGỪA SA DẠ DÀY

Cách phòng tránh bệnh sa dạ dày là bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, nên ăn vừa đủ không nên ăn quá no, sau khi ăn bạn không nên thực hiện các động tác mạnh. Ngoài hạn chế rượu bia để phòng tránh sa dạ dày.  bệnh sa dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn biết cách. Trước hết, hãy thay đổi chế độ ăn của bạn: Nên ăn những món ăn khó tiêu, các thức ăn cay, nóng, tránh xa các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá….Ngoài ra, bạn nên từ bỏ các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến dạ dày: ăn không đúng bữa, lạm dụng đồ ăn nhanh, bỏ bữa sáng…

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *