Xuất huyết dạ dày là gì? Cách điều trị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là trạng thái xuất huyết ở niêm mạc dạ dày, thườn là do viêm loét dạ dày dẫn tới ói ra máu, tiêu ra máu (phân đen) có những trường hợp nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp máu ra nhiều quá không kịp cầm, có thể dẫn đến tử vong.

Mục lục

1 Triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Cơn đau dạ dày xuất hiện đột ngột, dữ dội ở vùng thượng vị, sau cơ đau như dao đâm là cơn đau liên tục, khó thở, đau khắp bụng, đi lại, nằm ngồi đều thấy đau ở bụng. bụng cứng như gỗ, cứng toàn bụng. cơ đau dữ dội làm người bệnh ngất xỉu đi, tái xanh, toát mồ hôi rồi lịm đi.

Tỉnh lại thấy nóng ở cổ, có mùi tanh máu ở cổ, ói ra máu tươi, hoặc bầm đen, chỉ có máu không thôi hoặc lẫn ít nhiều thức ăn…tiếp đó các ngày sau có ỉa ra phân đen. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh xuất huyết bao tử

Hoặc sau cơ đau, ngất nhẹ rồi qua được cơn đau nhưng chân tay rã rời, mệt mỏi muốn nằm, mặt xanh…2-3 giờ sau đó đi ngoài ra phân có máu, bầm đen hoặc đen hẳn như hắc ín, mùi tanh máu.

Đau dạ dày
Đau dạ dày

2 Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày thường có 3 nguyên nhân chính như sau:

* chỗ mụn nhọt, lỡ loét ở dạ dày, tá tràng ngày càng lớn thêm, mạch máu căng lên, nhân cơ hội như tức giận quá, hoặc phẫn nộ kích thích làm mạch máu quá căng gây xung huyết và mạch máu gần chõ mụn nhọt, lỡ loét bị vỡ máu tràn ra bao tử.

Ngoài nguyên nhân tức giận, sợ hãi hoặc u uất huyết quá hoặc thần kinh bị kích thích đột ngột cũng ngây nên xuất huyết bao tử.

* bệnh nhân đang bị viêm loét bao tử nếu uống rượu mạnh, một số thuốc như Aspirin, corticoide, chloppheriamin… làm dạ dày bị xuất huyết. có khi các thức ăn kích thích (như café, tiêu…) hoặc khó tiêu làm chỗ mụn nhọt, viêm loét bị kích thích, cọ xát gây nên xung huyết

* bị bệnh viêm loét dạ dày lâu ngày khi vận động mạnh, đụng tới bụng, khiêng nhấc vật nặng…cũng có thể gây xung huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày chính là triệu chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày, nếu không trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

Tìm hiểu: các bài viết về bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày
Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Lưu ý sinh hoạt khi bị xuất huyết dạ dày

– Không nên di chuyển nhiều, không để cho người bệnh tự đi lại vì bệnh nhân sẽ choáng chóng mặt và ngã xuống, có khi chết ngay nếu không phát hiện kịp thời.

– Phải cho người bệnh nằm nghĩ tuyệt đối trên giường theo tư thế nằm nữa ngồi trong trường hợp nhẹ và nằm thẳng đầu thấp trong trường hợp nặng.

– Cho dùng thuốc cầm máu dù bất cứ loại nào đều phải dùng.

– Không nên để người bệnh đói quá vì dạ dày tăng co bóp và tiết dịch dễ gây máu chảy. nên cho người bệnh ăn ít, cứ 3 giờ cho ăn một lần những thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa như bột trẻ em quấy đặc, khoai tây nghiền nhỏ hoặc thịt băm…nên cho uống nhiều chất lỏng như sữa, nước trà đường.

– Trong những ngày sau nên thông khoan để cho người bệnh đi cầu

– nên chườm đá ở vùng thượng vị

– rửa dạ dày bằng nước lạnh có tác dụng làm giảm co bóp, giảm tiết dịch, làm hạ huyết áp tại chỗ, vì vậy có thể cầm được máu.

Cần theo dõi thường xuyên, đo huyết áp, đếm mạch để biết máu chảy hay ngưng, nếu huyết áp vẫn còn thấp hoặc ngày càng tụt là dấu hiệu máu vẫn còn chảy bên trong.

Ngoài ra nên ăn nhiều rau củ quả dễ tiêu. Dùng thêm chè dây cao bằng để chữa xuất huyết dạ dày rất tốt

Tìm hiểu: Chè dây là chè gì? Có chữa xuất huyết dạ dày tốt không?

Điều trị xuất huyết dạ dày
Điều trị xuất huyết dạ dày

Một số cách cầm máu đơn giản

* Theo sách thức ăn trị bệnh của nhật bản.

– Muối từ 6-8 gr hòa loãng với nước cho uống từ từ. trước hết lấy nước sôi để hòa tan muối, sau đó pha thêm nước lạnh để giảm nhệt độ. Nhưng khi cần kíp cứ uống ngay. Nước muối có tác dụng làm máu đông lại. khi uống xong nếu thấy trong người khỏe, thoải mái thì cứ uống tiếp không cần để ý ít nhiều.

Y học hiện đại trị bệnh ói ra máu trước tiên không phải là dùng thuốc cầm máu mà chỉ dùng nước muối, nước bển biển truyền vào cơ thể.

– Củ hoặc rễ sen có tác dụng làm mát và cầm máu, bổ máu. Lấy thật nhiều củ sen. Mài lấy nước dùng làm thuốc uống sống. nước củ sen không những có thể thay thế số nước thiếu trong cơ thể mà còn có tác dụng cầm máu. Nên uống lạnh thì tốt hơn vì xuất huyết thì hỏa vượng nóng như đốt vì vậy không nên uống nóng. Hơn nữa mạch máu khi gặp lạnh thì co lại.

Khi mài củ sen không nên bỏ các chỗ có mắt vì các mắt sen là thuốc cầm máu tốt, có thể đun sôi củ sen uống thay nước trà hang ngày.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *