Vi Khuẩn Helicobacter Pylori – nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Mục lục

Vi Khuẩn Helicobacter Pylori

Vi Khuẩn Helicobacter Pylori là một loại xoắn khuẩn sống trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nhiễm H. pylori xảy ra khi loại vi khuẩn gọi là H. pylori lây nhiễm vào dạ dày hay một phần đầu của ruột non được nói với dạ dày gọi là tá tràng. ở việt nam và các nước đang phát triễn tỉ lệ nhiễm vi khuẩn H. pylori là khoảng trên 80% dân số, chúng là thủ phạm gây ra viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày

Nguyên nhân nhiễm khuẩn h. Pylori

Nhiễm khuẩn H. pylori có thể thông qua các con đường như : thức ăn và nước uống từ người bị nhiễm khuẩn H. pylori, qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân,  đôi khi do bác sỹ gây ra như dùng máy soi dạ dày không diệt vi khuẩn.

Vi khuẩn H. pylori xâm nhập cơ thể qua miệng và chuyển vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và acid dạ dày tự nó tạo ra một môi trường không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Hơn 80% những người bị nhiễm vi khuẩn H. pylori  không có triệu chứng và nó đã được mặc nhiên công nhận rằng nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dạ dày tự nhiên.

Viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP
Viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp

Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm Hp.

Nguồn nước không đảm bảo: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm Hp.

Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm Hp cao hơn.

Sống với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Nếu bạn sống với người đang nhiễm Hp, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm Hp từ người đó.

Cơ chế hoạt động của vi khuẩn H. pylori

Khi H. pylori thâm nhập vào dạ dày, để thích nghi với môi trường nó tạo ra một enzyme, thông qua một loạt các quá trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ acid thấp cho chính nó và sẽ phá hủy lớp nhầy che phủ bề mặt dạ dày. Lớp nhầy này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị chất acid và các men tấn công. Khi bị vi khuẩn H.Pylori xâm nhập thì dạ dày như mất đi lớp áo giáp bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại, từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày, tá tràng.

Vi khuẩn HP gây đau dạ dày
Vi khuẩn HP gây đau dạ dày

Các biến chứng của vi khuẩn H. pylori gây ra

H. pylori được coi là một trong những thủ phạm gấy ra các cuộc viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày: Nhiễm H. pylori có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày.

loét dạ dày tá tràng: H. pylori gây nhiễm trùng phần lớn các vết loét dạ dày, tá tràng.

Ung thư dạ dày: Nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ mạnh cho một số loại ung thư dạ dày.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *