Trẻ em có bị viêm loét dạ dày không?

Trong quá trình tư vấn điều trị bệnh đau dạ dày  tá tràng Tin thường hay gặp những câu hỏi của các ông bố bà mẹ là “ trẻ em có bị viêm loét dạ dày không”.

Trẻ em có bị viêm loét dạ dày không?

Lâu nay người ta thường nghĩ rằng bệnh đau dạ dày chỉ xãy ra ở người lớn, do quá trình ăn uống sinh hoạt bừa bãi không điều độ … nên mỗi khi nghe trẻ em kêo là bị đau bụng thì người nhà thường cho là bị đau bụng do giun sán hoặc do ăn uống bị rối loạn tiêu hóa, nhưng thực tế cho thấy bệnh viêm loét dạ dày tá tràng xãy ra ở cả những đứa trẻ nhỏ.

Các triệu chứng thường gặp là đau bụng ( chiếm nhiều nhất) thường đau ở vị trí trên rốn, đôi khi cơn đau cũng xãy ra ở vùng xung quanh rốn, kế đến là nôn ói, đôi khi ói ra máu, bụng bị đầy hơi, ăn vào khó tiêu khiến trẻ không muốn ăn uống. Trẻ bị mất ngủ do những cơn đau thường xuyên xuất hiện vào lúc nữa đêm.

Viêm loét dạ dày ở trẻ em
Viêm loét dạ dày ở trẻ em

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG GÂY RA CHO TRẺ

Các biến chứng do viêm loét dạ dày gây ra cho trẻ em bao gôm: Suy dinh dưỡng do trẻ bị đau bụng thường xuyên, ăn uống kém dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng, xuất huyết tiêu hóa có khi gây thủng dạ dày. Biến chứng nữa là có thể gây hẹp môn vị (cuống bao tử) trẻ ăn vào thức ăn không xuống ruột non được gây ra triệu chứng thường xuyên bị nôn ói, biến chứng xa hơn nữa là có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI PHÁT HIỆN TRẺ BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Là trẻ con nên cái khó là trẻ không diễn tá đúng cơn đau, vị trí đau do bệnh gây ra, vì thế nhiều trường hợp người lớn dễ bỏ qua, một số người lại nghĩ trẻ đau bụng là do ăn uống, giun sán nên thường cho trẻ uống thuốc xổ giun…Vì thế người lớn cần theo dõi cơn đau bụng của trẻ, không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau để làm mất các triệu chứng đau bụng để lâu dần bệnh thêm nặng dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Lưu ý khi bị bệnh dạ dày
Lưu ý khi bị bệnh dạ dày

Cần đưa trẻ đi khám nếu trẻ bị đau bụng thường xuyên, hoặc cơn đau bụng cấp tính dữ dội. Để chẩn đoán xác định bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn HP hay không phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để nội soi, làm xét nghiệm sinh thiết. Nếu có HP thì việc điều trị Hp phải theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ, sau khi trẻ được điều trị cần được theo dõi và tái tái khám theo chỉ định để xác định H. pylori có còn hiện diện trong dạ dày trẻ nữa không.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *