Ung thư dạ dày – nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bình thường các tế bào trong cơ thể phân chia theo trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia bất thường và phát triển thành khối u. Khối u có thể là lành tính (không phải là ung thư) hoặc là ác tính (là ung thư).

Ung thư dạ dày là tình trạng tế bào Ung thư phát triển trong dạ dày, ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Mục lục

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Triệu chứng chủ yếu là vùng bụng trên (thương vị) khó chịu, hoặc đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn, đi ngoài ra phân đen, sờ thấy có khối u. triệu chứng ban đàu không rõ rệt, thường dễ lẫn với viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa. Lúc sờ thấy khối u và bệnh nhân suy mòn thì đã muộn.

Những tín hiệu của ung thư dạ dày thời kỳ đầu

+ Bụng trên chướng khó chịu: bệnh nhân có cảm giác tưng tức khó chịu ở bụng nhưng không rõ rang, thường xuất hiện lúc yên tĩnh. Khi hoạt động hoặc tinh thần phân tán thì mất, điều tiết bắng ăn uống cũng không hiệu quả. 74% người bệnh ung thư dạ dày có triệu chứng này.

+ Bụng trên đau: bắt đầu là đau từng cơn, dần nặng hơn và liên tục. tuy đau có thể chịu được nhưng không hết, lúc đau lúc không.

+ Ăn uống không có hứng: luôn bị ợ chua, hơi thở nóng, tiêu hóa không tốt. thông thường không tìm được nguyên nhân biểu hiện không muốn ăn lắm, rồi ngay cả món mình thích cũng không thèm ăn, ghét thịt nhất là mỡ. sau khi thay đổi thực đơn cũng không thức ăn. Những biểu hiện này chiếm 68% nó rất giống triệu chứng viêm loét dạ dày nên hay bị bỏ qua.

+ Đi ngoài phân lẫn máu, hoặc phân đen: đây là hiện tượng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày, chiếm 50-60% ở người ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

+ người mệt mỏi không rõ nguyên nhân: người gầy yếu, thiếu máu, thể trọng giảm dần, trong 2-3 tháng có thể giảm từ 3-5kg.

+ người đau dạ dày nạm tính tự nhiên thấy quy luật đau trước đây bị phá vỡ : ví dụ như trước đây đói cũng đau, no cũng đau nay thấy không như vậy nữa.

+ ung thư thời kỳ đầu thường không có đặc trưng rõ rệt:  phần lớn người bệnh nếu ấn bụng trên thấy đau hoặc chỉ cảm thấy trương lực của cơ tang lên mà thôi

Tham khảo thảo dược chữa đau dạ dày: Chè dây Cao Bằng

Bệnh ung thư dạ dày
Bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày

+ nhân tố ăn uống: các nghiên cứu cho thấy những người thích ăn nóng, uống rượu mạnh, thường gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ bị ung thư.

+ thói quen sống: ăn quá mặn cũng dễ tổn thương niêm mạc dạ dày, rất dễ dẫn tới ung thư dạ dày

+ hợp chất gây ung thư: là chất gây ung thư thường có ở trong thức ăn như cá hun khói, thịt muối, lạp xưởng, đây là nguyên nhân gây viêm dạ dày dẫn tới ung thư.

+ nhân tố di truyền: qua điều tra cho thấy, bệnh ung thư dạ dày có liên quan tới người có nhóm máu A và thường phát sinh trong những người thân cận. điều đó chứng tỏ bệnh có liên quan tới gi truyền.

+ nhân tố môi trường: ung thư dạ dày thường xuất hiện ở vùng ôn đới, ở những vùng nhiệt đới, vùng khí hậu ẩm thấp, môi trường ô nhiễm nặng cũng dễ bị ung thư dạ dày.

+ liên quan từ những bệnh khác: hiện nay qua nghiên cứu cho thấy, các bệnh sau cũng liên quan đến ung thư như

–  viêm dạ dày mãn tính: tỉ lệ thành ung thư từ 6-10%

–  Loét dạ dày mạn tính: tỉ lệ thành ung thư từ 10-38,4%

–  cục thịt trong dạ dày: tỉ lệ thành ung thư chiếm 4-8,7%

–  viêm dạ dày tăng sinh: cũng có thể thành ung thư dạ dày

– các nguyên nhân khác: như bị nhiễm trùng, thiếu máu ác tính…

+ thói quen sống không tốt: như hút thuốc lá, uống rượu bia, lối sống không điều độ cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

+ nhân tố tinh thần: như tinh thần, tình cảm bị đè nén trong thời gian dài, bệnh nhân bị căng thẳng, trầm uất nặng nề.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày
Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Để chẩn đoán bệnh cần làm  gì?

– Bệnh nhân cần điến bệnh viện để khám bệnh kĩ càng.

– Chụp phim Xquang dạ dày dùng thuốc cản quang.

– Nội soi dạ dày bằng ống soi mềm, sinh thiết chẩn đoán và có thể chụp ảnh dạ dày qua ống nội soi.

– Khi một người bệnh được chẩn đoán là ung thư dạ dày thì cần làm thêm một số xét nghiệm nữa để đánh giá sự phát triển của ung thư đến các cơ quan khác. Điều này giúp cho bác sĩ đưa ra cách điều trị tốt nhất. Đó là các xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính và siêu âm.

Các liệu pháp điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể được điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị liệu và tia xạ

+ phẩu thuật: là cắt dạ dày lấy đi một phần hay toàn bộ dạ dày, sau khi cắt gần hết dạ dày phần còn lại của dạ dày sẽ được thực quản, hoặc đã cắt toàn bộ dạ dày thì nối trực tiếp thực quản với ruột non. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể uống và ăn trở lại. Sau phẫu thuật 10-14 ngày, bệnh nhân có thể ra viện.

Những trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời, nhằm lập lại lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

+Liệu pháp hóa trị: là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, Các thuốc này thường được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

+liệu pháp xạ trị: là dùng tia phóng xạ để tiêu diệt và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triễn. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Liệu pháp điều trị ung thư dạ dày
Liệu pháp điều trị ung thư dạ dày

Phòng ung thư dạ dày trong ăn uống

+ Không ăn dầu mỡ rán nhiều lần vì có chứa chất benzene gây ung thư.

+ không ăn đồ thức ăn bị mốc như lạc, ngô, ngạo…loại mốc này có chứa vi khuẩn gây men vàng làm ung thư.

+ không nên ăn quá nóng, không hút thuốc là, không uống rượu bia.

+ ăn ít mỡ để phòng ung thư vú, dạ dày thực quản

+ không nên ăn nhiều thịt nướng, cá muối, thịt muối, rau cá muối vì dễ gấy ung thư ruột, dạ dày thực quản…

+ nên ăn thực phẩm có nhiều chất xơ và vitamin C,E. Ăn nhiều rau xanh sạch, quả chin và nấm sẽ phòng được bệnh ung thư ruột.

+ thường xuyên ăn hải sản để tang thêm lượng I ốt và canxi cho cơ thể giảm thiểu khả năng gây ung thư.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Xem thêm các loại dược liệu khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *