Viêm đại tràng mãn tính căn bệnh nguy hiểm

Mục lục

1 VIÊM ĐẠI TRÀNG MẠN TÍNH LÀ GÌ?

Viêm đại tràng mạn tính hay còn gọi là viêm loét đại tràng đây là một trong những bệnh lý về đường tiêu hoá thường gặp ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có nước ta. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm loét đại tràng hay viêm đại tràng mạn tính là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan toả ở niêm mạc đại tràng với các mức độ nặng nhẹ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, trong trường hợp bệnh nặng, có loét rộng, có thể mất nhiều niêm mạc, có nguy cơ giãn đại tràng do độc và đó là biến chứng gây tử vong.

Viêm đại tràng
Viêm đại tràng

2 ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH

Đặc điểm chủ yếu của bệnh là tiêu chảy với các mức độ nặng nhẹ khác nhau có thể kèo theo đau bụng hoặc mót rặn, đau bụng có thể là đau âm ỉ, hoặc đau quặn từng cơn, thường ở vùng bên trái bụng dưới. Phân thường có máu và chất nhầy như mữi, cũng có khi chỉ có máu.

Ngoài ra còn những triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, hoặc nôn, người gầy, mệt mỏi, có khi sốt nhẹ, thiếu máu.

Có một số trường hợp trong quá trình bệnh lý có thể cơn bệnh nặng lên đột ngột, tiêu chảy 10-30 lần mỗi ngày, sốt cao, nôn nhiều, mất nước rối loạn điện giải hoặc thủng ruột, điều trị không kịp thời có thể dẫn tới tử vong

Nội soi đại  tràng có biểu hiện: thường thấy hiện tượng viêm long niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết viêm, vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động…

3 NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Quan điểm của y học hiện đại cho rằng, viêm đại tràng mạn tính khởi phát từ các đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do đại tràng bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng, các hóa chất qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm.

Các loại vi khuẩn gây chứng bệnh lý như Shigella, Salmonella …

Nhiễm nguyên sinh động vật: Amip, lamblia.

Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại Tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sản ruột.

Chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích, Tổn thương niêm mạc ruột.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng
Nguyên nhân gây viêm đại tràng

QUAN NIỆM CỦA ĐÔNG Y VỀ VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Theo Đông y, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng mãn tính, trong đó có 4 nhân tố chính là:

Ngoại tà lục dâm:  mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, chủ yếu là phong, hàn, thử và thấp, táo, hỏa, trong đó thấp là thường gặp nhất, gây tổn thương tỳ vị.

Ẩm thực bất điều: nghĩa là ăn uống không điều độ, kém vệ sinh, ăn quá nhiều những đồ ăn bổ béo khó tiêu hoặc sống lạnh, uống quá nhiều rượu…gây thấp nhiệt, nội sinh ứ trệ ở đại tràng.

Tình chí tổn thương (yếu tố tinh thần):  Trong đó đặc biệt là trạng thái lo lắng, buồn phiền, hoặc cáu giận … kéo dài, dẫn đến can khí uất hại đến ty ( can tỳ bất hòa) đều làm cho chức năng vận hóa của tỳ bị rối loạn sinh thấp nhiệt, uất kết, khí trệ, huyết ứ nên sinh đau bụng, phân có máu mủ, tiêu chảy

Tỳ vị tố hư: nghĩa là thể chất vốn dĩ suy nhược hoặc bị bệnh tật lâu ngày

4 PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

cách phòng ngừa tốt nhất là tự bệnh nhân phải hiểu rõ những nguyên nhân từ đó điều chỉnh lối sống cho phù hợp. Khi có triệu chứng bệnh nhân cần đi khám bệnh sớm và điều trị kịp thời khi tổn thương chưa lan rộng, theo dõi thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần bằng soi đại tràng và sinh thiết đại tràng và đại tràng sigma để phát hiện giai đoạn loạn sản nặng hoặc là giai đoạn đầu của tiến triển ung thư.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *