Viêm đại tràng là gì? Cách chữa và phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

Đại tràng hay còn gọi ruột già là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa, đại tràng dài khoảng 1,5 mét, rộng hơn ruột non. Qúa trình tiêu hóa ở ruột già không quan trọng, bỡi vì khi xuống đến ruột già các chất cần thiết cho cơ thể đã được hấp thụ gần hết ở ruột non. Cùng thảo dược Nam Cang tìm hiểu về loại dược liệu này nhé

Những cặn bả của thức ăn còn lại sẽ được đẩy xuống ruột già, ruột già sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn còn lại, cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn, tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng rồi thải ra ngoài.

Khi nói đến viêm đại tràng thì bệnh nhân cần phân biệt rõ viêm đại tràng mạn tính (viêm loét đại tràng) và hội chứng ruột kích thích để tránh mắc sai lầm trong điều trị bệnh, làm bệnh cứ dai dẵng nhiều năm, điều trị hoài mà không khỏi gây lãng phí kinh tế và làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn như thiếu máu, suy kiệt sức lực, thủng đại tràng, chảy máu nặng và thậm chí có thể ung thư đại tràng…

Mục lục

I. VIÊM ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ ?

Viêm đại tràng có nghĩa là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, làm tổn thương đến niêm mạc đại tràng, tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng, trong trường hợp bệnh nặng, có loét rộng gây chảy máu đại tràng.

Nội soi đại  tràng có biểu hiện: thường thấy hiện tượng viêm long niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết viêm, vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động… Viêm loét đại tràng là bệnh hay gặp khá phổ biến hiện nay.

Bệnh viêm đại tràng
Bệnh viêm đại tràng

II. BIỂU HIỆN CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG

VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP: Nguyên nhân chính là do vấn đề ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn ôi thiu, thức ăn khó tiêu, do kiết lỵ, do giun sán…

Biểu hiện: Đau bụng từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, tiêu lỏng dai dẳng, đôi khi có sốt.

Viêm đại tràng trái hoặc viêm đại tràng sigma: Mót đi ngoài nhiều lần (10-20 lần) trong 24 giờ, cảm giác căng đầy trực tràng, phân lỏng có nhầy và có thể có máu.

Viêm đại tràng phải và manh tràng: Phân lỏng, mùi thối, số lần ít hơn (3-6 lần) trong 24 giờ.

Viêm đại tràng cấp nếu được điều trị sớm và đúng hướng thì chỉ trong vòng 2-3 ngày là khỏi.

Các đợt viêm đại tràng cấp tính tái đi tái lại nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ trở thành viêm đại tràng mạn tính

VIÊM ĐẠI TRÀNG MẠN TÍNH: Đặc điểm chủ yếu của bệnh là tiêu chảy với các mức độ nặng nhẹ khác nhau có thể kèo theo đau bụng hoặc mót rặn, đau bụng có thể là đau âm ỉ, hoặc đau quặn từng cơn, thường ở vùng bên trái bụng dưới. Phân thường có máu và chất nhầy như mữi, cũng có khi chỉ có máu.

Ngoài ra còn những triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, hoặc nôn, người gầy, mệt mỏi, có khi sốt nhẹ, thiếu máu.

Có một số trường hợp trong quá trình bệnh lý có thể cơn bệnh nặng lên đột ngột, tiêu chảy 10-30 lần mỗi ngày, sốt cao, nôn nhiều, mất nước rối loạn điện giải hoặc thủng ruột, điều trị không kịp thời có thể dẫn tới tử vong

III. NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng cho đến nay chữa rõ  y học hiện đại cho rằng, viêm đại tràng mạn tính khởi phát từ các đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do đại tràng bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng, các hóa chất qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm.

Các loại vi khuẩn gây chứng bệnh lý như Shigella, Salmonella …

+ Nhiễm nguyên sinh động vật: Amip, lamblia.

+ Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại Tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sản ruột.

+ Chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích, tổn thương niêm mạc ruột.

Tuy nhiên, YHHĐ vẫn chưa giải thích rõ được tình trạng đại tràng bị viêm và tái phát liên tục cũng như sự nhạy cảm của đại tràng với thức ăn lạ, chất tanh…nên việc điều trị viêm đại tràng mạn tính vẫn chỉ dừng ở mức giải quyết các triệu chứng của bệnh.

QUAN ĐIỂM CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Theo Đông y, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng mãn tính, trong đó có 4 nhân tố chính là:

Ngoại tà lục dâm:  Mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, chủ yếu là phong, hàn, thử và thấp, táo, hỏa, trong đó thấp là thường gặp nhất, gây tổn thương tỳ vị.

Ẩm thực bất điều: Nghĩa là ăn uống không điều độ, kém vệ sinh, ăn quá nhiều những đồ ăn bổ béo khó tiêu hoặc sống lạnh, uống quá nhiều rượu…gây thấp nhiệt, nội sinh ứ trệ ở đại tràng

Tình chí tổn thương (yếu tố tinh thần):  Trong đó đặc biệt là trạng thái lo lắng, buồn phiền, hoặc cáu giận … kéo dài, dẫn đến can khí uất hại đến ty ( can tỳ bất hòa) đều làm cho chức năng vận hóa của tỳ bị rối loạn sinh thấp nhiệt, uất kết, khí trệ, huyết ứ nên sinh đau bụng, phân có máu mủ, tiêu chảy

Tỳ vị tố hư: Nghĩa là thể chất vốn dĩ suy nhược hoặc bị bệnh tật lâu ngày.

Các yếu tố trên ảnh trực tiếp đến công năng của tỳ vị và đại tràng, làm cho các tạng phủ này suy yếu mà gây nên bệnh, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và bài tiết các chất cặn bã bị rối loạn.

Sở dĩ đại tràng dễ bị viêm, tái phát và trở thành bệnh mạn tính là do công năng của hệ tiêu hóa bị suy yếu, mất cân bằng.

III. QUAN ĐIỂM CỦA ĐÔNG Y VỀ ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

Theo quan niệm của đông y việc điều trị viêm đại tràng mạn tính tập trung vào căn nguyên của bệnh mục đích là kiện tỳ, điều hòa can tỳ, thanh nhiệt, hóa thấp, tiêu độc, tăng cường chức năng của các cơ quan hệ tiêu hóa từ đó giảm triệu chứng và hạn chế bệnh tái phát trở lại. Để điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng thì cần phải điều trị cả “ngọn” và “gốc” của bệnh nhằm phục hồi hoàn toàn “sức khỏe” của đại tràng. Nghĩa là  bên cạnh việc tiêu viêm, khôi phục niêm mạc ruột, hết vết loét thì cần phải nâng cao và phục hồi chức năng hệ tiêu hóa.

IV. ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG NHƯ THẾ NAO?

Chè dây là loại dược liệu chữa viêm đại tràng rất tốt, thường được biết tới như là dược liệu chữa đau, viêm loét dạ dày. Nhưng ít người biết đây còn là dược liệu chữa viêm đại tràng cực kỳ hay trong dân gian

2. CÔNG DỤNG

Chữa viêm đại tràng cấp và mạn tính, loét đại tràng, viêm đại tràng co thắt, trị rối loại tiêu hóa kéo dài, tiêu chảy phân sống, cơ thể suy nhược.

Khắc phục tình trạng tiêu chảy kinh niên, đi ngoài phân sống giúp đại tiện ổn định.

Điều trị chứng đau âm ỉ, đau quặn.

Điều trị tận gốc viêm đại tràng, tái tạo niêm mạc đại tràng, nhanh chóng làm liền vết loét.

Điều trị chứng đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu ăn uống kém.

Phục hồi và tăng cường công năng của hệ tiêu hóa, cân bằng lợi khuẩn hạn chế bệnh tái phát đi tái phát lại.

3. CÁCH DÙNG

Ngày dùng 3 lần mỗi lần 15 viên trước bữa ăn 30 – 60 phút.

4. ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

+ Những người bị viêm đại tràng cấp và mạn tính, loét đại tràng, viêm đường ruột mạn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài, đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân sống.

+ Người bị viêm đại tràng co thắt với các biểu hiện như: Đau quặn bụng, đi tiêu phân lúc lỏng lúc táo, nhiều lần trong ngày.

Xem thêm các loại dược liệu khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *