Cách dùng cây bồ công anh

Từ xa xưa bài thuốc chữa bệnh bao đời của người Việt nam ta được mọi người gọi là thảo dược, thuốc đông y, thuốc nam…, có vô vàn những vị thuốc khác nhau, hỗ trợ điều trị đa dạng nhiều loại vấn đề sức khỏe cho con người. Trong số đó bạn có nghe đến cái tên bồ công anh? Cây bồ công anh củng là 1 vị thuốc tốt trong giới thảo dược bởi các công dụng mà nó đem đến cho sức khỏe, bồ công anh đang được tìm kiếm và sử dụng ngày càng nhiều. Hãy cùng nhau tìm hiểu về loài cây này cũng như cách dùng cây bồ công anh.

Giới thiệu bồ công anh

Để tìm hiểu về bồ công anh thì trước tien phải biết được bồ cây bồ công anh có mấy loại, cây bồ công anh mọc ở đâu và cách nhận biết cây bồ công anh. Bồ công anh sẽ có 2 loại là bồ công anh cao và bồ công anh thấp. Cây thường mọc ven đường, các sườn đồi nhiều nắng phía bắc nước ta và được tìm thấy nhiều tại các nước châu Á. Là loài cây dễ trồng bằng hạt, mùa trồng vào tháng 3- 4 hoặc 9- 10, sau khi trồng 4 tháng là có thể bắt đầu thu hoạch được. Bồ công anh là dạng cây thân thảo, sống một hoặc hai năm, thân mọc đứng, nhẵn, cao từ 0.5mét – 2mét, có đốm tía. Lá bồng công anh so le nhau, không có cuống lá, các lá có răng hoặc hoàn toàn nguyên. Cụm hoa tụ họp thành chùy có chiều dài từ 20-40cm, thường ở ngọn thân và kẽ lá, phân nhánh nhiều.

Cách dùng cây bồ công anh
Cách dùng cây bồ công anh

Tác dụng của bồ công anh

Đối với bồ công anh thì rễ cây bồ công anh cũng có thể sử dụng được chứ không riêng gì lá hay thân. Tác dụng của cây bồ công anh cao thanh nhiệt, giải độc, hiệu quả tốt với những chỗ nhiễm trùng có mủ.Bồ công anh có tác dụng tốt với việc cải thiện các chứng viêm, phù thũng giữ nước trên cơ thể, các loại bệnh như viêm ami đan, viêm túi mật, viêm gan, vàng da cấp. Bồ công anh làm giảm sưng, tiêu nhọt, tan  u cục trên cơ thể, viêm vú, áp xê vú, thông tắc tia sữa ở các bà mẹ đang cho con bú. Được bào chế thành thuốc ức chế bệnh ung thư, hạn chế sự phát triển của các khối u, sự lan rộng của tế bào ung thư, bồ công anh điều trị vết độc do rắn cắn hiệu quả.

Bồ công anh chữa tắt tia sữa

Cách dùng cây bồ công anh

–           Chữa ung độc sưng tấy cấp tính: 40gam bồ công anh, săc lấy nước uống. Trị ung độc sưng tấy cấp tính: Bồ công anh 20g đến 40g, sắc uống

–           Chữa bệnh đau dạ dày: 20gam lá bồ công anh khô, 10gam lá khổ sâm, 15gam lá khôi, 300ml nước, đun sôi 15phút, cho thêm ít đường chia ngày 3 lần uống, liên tục trong vòng 10 ngày thì nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục uống, uống cho đến khi khỏi.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *