Cách sử dụng cây bồ công anh

Chắc hẳn ai cũng đã nghe đến cây bồ công anh ít nhất là một lần, đa số chỉ biết đến bồ công anh qua vẻ đẹp của hoa bồ công anh, là cảm hứng của những tâm hồn đẹp đẽ, bay bổng. Tuy nhiên, bạn có biết cây bồ công anh còn là một vị thuốc tốt, có tên tuổi trong danh sách các vị thuốc y học cổ truyền. Vậy cây bồ công anh là thuốc gì, công dụng ra sao và cách sử dụng cây bồ công anh như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả về loài cây này qua bài viết sau.

Giới thiệu bồ công anh

Cách nhận biết cây bồ công anh không khó, nếu bạn biết những đặc trưng và để ý một chút thì sẽ dễ dàng nhận thấy.Là loài cỏ sống dai, rễ hình trụ. Lá mọc từ rễ, nhẵm, thuôn dài hình trái xoan ngược, có khía răng uốn lượn hoặc xẻ lông chim, mép giống như bị xé rách. Cụm hoa có cuống dài rỗng, từ rễ mọc lên. Hoa màu vàng, quả mang chùm lông, phát tán nhờ gió. Cây bồ công anh có mấy loại? cây bồ công anh có 2 loại chính là bồ công anh cao và bồ công thấp, bồ công anh thấp là giống bồ công anh trung quốc, người hay chuộng việc sử dụng bồ công anh cao hơn.

Cách sử dụng cây bồ công anh
Cách sử dụng cây bồ công anh

Cây bồ công anh cao có tác dụng gì?

Cây bồ công anh có tác dụng an thần. Flavonoid của Bồ công anh đã được nghiên cứu tác dụng sinh học thấy có tác dụng ức chế men Oxy hóa khử Peroxydaza và Catalaza máu chuột cống trắng. Những thí nghiệm tiến hành với huyết thanh người cüng cho những kết quả ức chế men oxy hóa khử rõ rệt. Bồ công anh có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, tán kết. Trị áp xe vú, mụn nhọt. Thường phối hợp với các vị thuốc khác. Đắp ngoài trị ung nhọt. Có trường hợp dùng uống để điều trị bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu. Lưu ý nếu sử dụng bồ công anh không đúng sẽ dẫn đến tác dụng phụ của cây bồ anh là buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, sỏi mật, viêm túi mật hay phản ứng mẫn cảm, viêm da tiếp xúc.

Cách sử dụng bồ công anh

Thông thường có nhiều cách sử dụng cây bồ công anh, nhưng được sử dụng phổ biến nhất chính là cách làm trà bồ công anh, ngâm rễ hay hoa bồ công anh trong nước sôi. Bạn có thể thêm mật ong hoặc chút bột quế tùy thích. Bạn nấu bồ công anh như nấu trà bình thường và sử dụng thay cho việc uống trà hằng ngày là được. Loại trà này được dùng với liều lượng khoảng 9 – 12g/ngày, sau khi sử dụng đều đặn một thời gian bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt sự chuyển biến của sức khỏe.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Cách sử dụng cây bồ công anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *