Sâm cau đỏ và sâm cau đen

Sâm cau là loại thảo dược được sử dụng từ xa xưa và rộng rãi ở Việt Nam và các nước láng giềng nhưng rất ít người dân biết tới. Hiện nay, với sức mạnh của truyền thông vào mạng internet, sâm cau đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người, nhưng để phân biêt được đâu là sâm cau đỏ và sâm cau đen nhiều người vẫn còn bán tín bán nghi, hãy cùng tiểm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt sâm cau đỏ và sâm cau đen

Sâm cau đỏ Đây là loại phổ biến hơn loại đen có đặc điểm nhận dạng là rễ chùm to như rễ củ sắn, cụm như cụm củ sắn Vỏ ngoài trơn màu đỏ hoặc trắng đỏ Vỏ cậy ra bên trong trắng như củ sắn Bẻ đôi ra mùi thơm Ngâm rượu rất thơm, dễ uống hơn khi ngâm với sâm cau đen.

Sâm cau đen đặc điểm củ nhỏ và ngắn có màu đen, coa mùi hang ngâm rượu có vị thơm, chát nhẹ. Có thể thêm chút mật ong trong quá trình ngâm để giảm bớt vị chát.

Sâm cau đỏ
Sâm cau đỏ

Tác dụng của sâm cau đỏ và sâm cau đen

Sâm cau được dùng nhiều hơn vì tính độc ít hơn và dễ làm rượu thơm và ngon hơn nhiều so với loại củ đen Theo Đông y, sâm cau đỏ có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương. Điều trị thận dương hư suy, tinh lạnh, liệt dương, tay chân yếu mỏi ở nam giới, phụ nữ tử cung lạnh, khí hư bạch đới, tiểu đục; người già thường bị tiểu đêm, tiểu són, lạnh bụng, lưng gối lạnh đau, phong thấp, vận động khó khăn, suy nhược thần kinh.

Theo y học cổ truyền sâm cau đen có một số tác dụng chính sau: Điều trị liệt dương, yếu sinh lý,  trị xuất tinh sớm, điều trị chứng thận dương hư, bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, mạnh gân cốt.

Sâm cau chữa yếu sinh lý

Sâm cau đỏ và sâm cau đen loại nào tốt hơn.

Trong 2 loại trên thì sâm cau đỏ là loại được nhiều người sử dụng vì: Hiệu quả của sâm cau đỏ với sinh lý nam rất cao, cùng với rượu sâm cau đỏ  có mùi thơm ngon, dễ uống mọi người rất thích.

Nguồn sâm cau hiện nay được thu hái từ  thiên nhiên nên rất sạch và an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Có thể nói, sâm cau đỏ và sâm cau đen đều là những vị thuốc có công dụng tăng cường sinh lý và điều trị chứng xuất tinh sớm rất tốt, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

  • Nếu bạn thích loại sâm vừa tốt cho sức khỏe, uống lại thơm ngon thì sâm cau đỏ là lựa chọn tốt nhất.
  • Nếu bạn không coi trọng mùi vị mà quan trong là tác dụng thì lựa chọn sâm cau đen cũng là một lựa chọn không tồi..

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *