Rượu cần uống như thế nào

Mỗi một vùng miền sẽ luôn có một đặc sản đặc trưng mà khi nhắc tên ai củng sẽ biết bạn đang nói đến vùng đất nào. Nói đến rượu cần sẽ nghĩ ngay đến tây nguyên đầy nắng gió hay việc nhắc đến đặc sản tây nguyên bạn sẽ không thể nào bỏ qua rượu cần. Rượu cần không giống như những loại rượu thông thường, nó chẳng những đặc biệt về xuất xứ, về cách pha rượu cần mà còn cả về cách uống. Vậy rượu cần uống như thế nào, hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về loại rượu này.

Đặc trưng của rượu cần

Rượu cần đã trở thành một đặc trưng bản sắc của núi rừng, là món ăn tinh thần không thể thiếu của con người nơi đây. Vừa là món ăn được sử dụng khi gia đình sum vầy vui vẻ lại vừa là rượu quý mời khách. Nếu bạn được người dân nơi đây mời thưởng thức rượu cần thì có nghĩa bạn là khách quý, rất được lòng mọi người. Rượu cần và ngàn đời nay đã trở thành thuần phong mỹ tục, sinh hoạt văn hoá của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Tất cả mọi người, già trẻ, gái trai, không phân biệt tuổi tác, chức vụ đều có thể sử dụng.

Rượu cần uống như thế nào
Rượu cần uống như thế nào

Rượu cần uống như thế nào

Rượu cần đôi khi củng được dùng làm quà biếu khách của chủ nhà, với những người được tặng thông thường sẽ có thắc mắc như việc rượu cần để lâu uống được không hay rượu cần có hạn sử dụng không? Rượu cần có một đặc biệt la bảo quản được rất lâu, càng lâu rượu cang ngon nên bạn sẽ không cần phải lo lắng. Rượu cần uống như thế nào? Cách uống rượu cần tây nguyên đương nhiên sẽ khác với việc uống rượu thông thường, ở Tây Nguyên đâu đâu cũng uống rượu cần. Rượu cần thơm, ngon, mát, bổ, kích thích tiêu hoá, lợi tiểu. Chum nhỏ là một chum một cần, chồng rót vợ uống và ngược lại. Chum nhỡ là đôi bạn, đôi cần, theo số chẵn là bốn, sáu, tám. Chum to sẽ là mười, mười hai,mười bốn bạn bè anh em đến là “lảu khay cáy khả” (rượu mở, thịt gà). Thứ tự uống cũng khác, khi thầy cúng cúng xong, mọi người vít cần uống rượu theo thứ tự nữ uống trước, nam uống sau: Chủ nhà, thầy cúng, anh hoặc em bà chủ nhà, người già,… nếu có khách quý thì chủ nhà uống xong cầm cần mời khách. Đều hết sức đặc biệt là cần rượu duy nhất đó không bao giờ rời khỏi bàn tay con người, ai đó mà thả cần rượu ra khỏi tay là thất lễ với chủ nhà.

Nếu bạn thấy hứng thú với rượu cần mà chưa có dịp về Tây Nguyên thì có thể tìm mua rượu cần tại những địa chỉ cung cấp uy tín như Cây thuốc rừng, giá rượu cần phải chăng, phù hợp túi tiền và rất thích hợp nếu bạn muốn những buổi gặp gỡ và giao lưu bạn bè trỏe nên đặc sắc và thú vị hơn.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *