Chè dây chữa bệnh gì?

Giới thiệu chè dây

Theo tiếng dân tộc Tày, chè dây còn được gọi là thau rả, là một loại cây dây leo có vị ngọt, tính mát, đắng. Ở nước ta, chè dây thường mọc hoang trên các vùng núi cao như Cao Bằng, Sapa-Lạng Sơn, Hoà Bình…Loại cây này còn sinh trưởng ở Lào, Ấn Độ, Trung Quốc với tên gọi như “vô thích đằng”, “hồng huyết long”, “xích chi sơn bồ đào”…

Theo kinh nghiệm dân gian, chè dây càng có nhiều đốm trắng thì công dụng dược tính càng mạnh. Vậy chè dây chữa bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Chè dây Nam Cang
Chè dây Nam Cang

Chè dây chữa bệnh gì?

Theo quan niệm của Đông y, chè dây có tính hàn lương, là một vị thuốc tiêu viêm, giải độc cực kì hiệu quả. Ở Trung Quốc, chè dây còn được sử dụng để điều trị các chứng viêm nhiễm điển hình như viêm họng viêm tai giữa, viêm tuyến vú, viêm thận…

Qua các kết quả nghiên cứu và kiểm nghiệm, Viện Đông y Việt Nam đã sử dụng vị thuốc chè dây để điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, tá tràng…Dựa trên kết quả nghiên cứu của trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam, tiến sĩ Vũ Nam cho biết: “Sau khi điều trị bằng chè dây, các bệnh nhân đau thượng vị đều có thời gian cắt cơn rất nhanh. Trung bình, chỉ sau 8-9 ngày, khoảng hơn 90% bệnh nhân đã hết đau, bắt đầu thèm ăn và có cảm giác ngon miệng. Đồng thời, các bệnh nhân này cũng cảm thấy dễ chịu hơn và ngủ ngon hơn.” Đối với các bệnh nhân bị loét dạ dày, nội soi trước và sau khi sử dụng chè dây cho thấy, gần 80% các bệnh nhân đã liền sẹo. Như vậy, hiệu quả liền sẹo ổ loét dạ dày của chè dây là rất cao.

Chè dây Cao cấp Nam Cang
Chè dây Cao cấp Nam Cang

Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Vũ Nam cũng chỉ ra rằng, chè dây có tác dụng làm sạch vi khuẩn HP, đây là một loại xoắn khuẩn sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh viêm loét hành tá tràng. Trong chè dây có chứa tới 18,15% flavonoid, một hoạt chất có tác dụng chống viêm nên chè dây còn có tác dụng chống viêm và làm giảm niêm mạc dạ dày.

Như vậy, qua bài viết của Thảo dược Nam Cang chè dây là một loại thảo dược thiên nhiên có khả năng chữa rất nhiều bệnh, đặc biệt nổi trội là các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày.

Xem thêm:

One thought on “Viêm đại tràng mãn tính căn bệnh nguy hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *