Bị đau dạ dày ăn uống như thế nào

Ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với người bị bệnh loét dạ dày dưới đây là một vài tư vấn cho những người mắc bệnh căn bệnh này.

Những điều cần lưu ý khi ăn nếu bị đau dạ dày

Không ăn quá no, nên nhai kỹ, nuốt chậm: ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axid có hại dễ gây đau dạ dày. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axid  có trong dạ dày.

Mỗi ngày bạn nên ăn thành 4-6 bữa nhỏ, khoảng cách giữa các bữa ăn nên đều đặn. nên ăn đúng giờ, ăn chậm, nhai kỹ chia sẽ với dạ dày một phần công việc. Bữa tối nên cách khi đi ngủ khoảng 3 tiếng để không làm tăng lượng acid trong dạ dày

Đau dạ dày
Đau dạ dày

Nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa, những thức ăn chính như cháo, mì sợi nhỏ, cơm nhão…trong đó ăn bằng những thức ăn làm bằng bột mì là tốt nhất. vì những thức ăn này mềm dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm có tác dụng làm bảo hòa acid trong dạ dày.

Các loại thức ăn nên dùng là : sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mì…trong đó uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn cho người bị viêm loét dạ dày.

Tôm cá không những giàu chất protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm rất cần thiết đối với cơ thể. Nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.

Ăn uống khi bị đau dạ dày
Ăn uống khi bị đau dạ dày

Không nên ăn thức ăn cứng, thô ráp, các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, dưa, măng…là những loại thức ăn khó tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí còn loét thêm.

Tránh những thức ăn có chất kích thích niêm mạc dạ dày như: cà phê, trà đặc, rượu bia, nước uống có ga, các thức ăn cay, hay các thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường giấm, dưa muối, là những thức ăn có thể kích bài tiết nhiều acid, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét.

Nấu nướng cũng phải chú ý: không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không ăn những thức ăn đã biến chất. tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, xào, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên , muối, trộn nộm, không dễ tiêu hóa sẽ làm tăng them gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.

Những người bị viêm loét dạ dày còn phải giữ cho tinh thần vui vẽ, lạc quan, gây dụng thói quan tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá, uống rượu, thức khuya như vậy mới có thể tránh khỏi sự dày vò của căn bệnh này.

Nguồn: Thảo dược Nam Cang

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *