14 Nguyên tắt đối với bệnh dạ dày trong ăn uống

Thói quen ăn uống không hợp lý và khoa học là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh nguy hiểm như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày, ung thư dạ dày…

Nhất là “dân” công sở, những người công nhân làm trong các nhà máy xí nghiệp thường có cường độ công việc khá lớn, ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu khiến cơ thể mệt mỏi, dễ gia nhập “hiệp hội” các bệnh dạ dày.

Để dạ dày luôn khỏe mạnh, bạn đừng nên mắc phải  các lỗi dưới đây trong ăn uống:

Mục lục

1 ăn quá nhanh

Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn  ngâm mềm – nghiền nát – tiêu hóa ăn uống nhanh nhai không kỹ thường gây nên hiện tượng khó tiêu hóa, vì khi lượng thức ăn được “nạp” vào quá nhanh, dạ dày không kịp tiết dịch và tiến hành co bóp để tiêu hóa thức ăn, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và acid hydrochloric giảm rất có lợi cho dạ dày.

Đau dạ dày
Đau dạ dày

2 vừa ăn vừa làm việc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có thói quen vừa ăn vừa làm việc có khả năng mắc các bệnh về dạ dày cao gấp 3 lần nhưng người khác. Khi làm việc nhất là việc trí não một lượng máu sẽ được huy động tới trung khi thần kinh để phục vụ cho các hoạt động của trí não.

Lượng máu cung cấp cho dạ dày để thực hiện chức năng tiêu hóa cũng từ đó mà giảm đi. Do vậy vừa ăn, vừa làm sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, dễ gây ra bệnh đau dạ dày.

3 căng thẳng

Trạng thái, căng thẳng, buồn phiền, tức giận, sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng của dạ dày, đường ruột: acid hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dần dần hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

4 quá mệt mỏi

Bất luận là lao động chân tay hay lao động trí não, nếu mệt mỏi quá độ đều có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đầy đủ, chức năng bài tiết mất cân bằng vị toan (acid hydrochloric) quá nhiều và dịch kết dính giảm…kiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

5 ăn quà vặt

Cũng như hoạt động của tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, hoạt động của dạ dày và các cơ quan tiêu hóa cũng cần có quy luật làm việc và nghĩ ngơi. Việc ăn quà vặt thường xuyên sẽ phá vỡ quy luật này và buộc dạ dày luôn ở trong trạng thái “tất bật” để tiêu hóa thức ăn.

Tra dây chữa đau dạ dày
Tra dây chữa đau dạ dày

6 ăn đồ lạnh

Những thức ăn hoặc đồ uống lạnh sau khi đi vào dạ dày sẽ làm nhiệt độ của dạ dày giảm xuống, các mao mạch trong thành dạ dày sẽ co lại làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiếp nhận cũng như co bóp để tiêu hóa thức ăn.

7 ăn nhiều thực phẩn chua cay

Các thực phẩm có vị chua sẽ kích thích việc tiết acid và các men tiêu hóa trong dạ dày. Khi lượng acid và men tiêu hóa quá nhiều có thể gây ra viêm loét dạ dày.

Các thực phẩm cay nóng khi ăn quá nhiều có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các lớp niêm mạc dạ dày, từ đó có thể dẫn tới hiện tượng bỏng, hoặc xuất huyết dạ dày.

8 ăn quá no

Chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày sẽ giảm đi đáng kể khi cơ thể bạn trong trạn thái ăn quá no. lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ lên men gây “áp lực” cho dạ dày nên hiện tượng trướng bụng, khó tiêu, và đau dạ dày, viêm loét dạ dày là điều khó tránh khỏi.

9 lúc no lúc đói

Khi đói acid hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa niêm mạc” .

Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu.

Đau dạ dày không nên ăn đồ chiên rán
Đau dạ dày không nên ăn đồ chiên rán

10 ăn tối quá no

Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó trước khi đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân, đồng thời còn có thể kích thích lớp niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều acid hydrochloric gây viêm loét dạ dày.

11 ăn uống không vệ sinh

Gây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột. trong số những người bị viêm loét dạ dày, thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70-90% .

Vi khuẩn thường lây qua đồ đựng thực phẩm bàn chải đánh răng và nụ hôn. Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.

12 uống rượu vô độ

Đây là nguyên nhân cơ bản của bệnh đau dạ dày và ung thư dạ dày. Các men vi sinh có trong thành phần của rượu, bia khi uống ở mức độ vừa phải sẽ là “trợ thủ” đắc lực của dạ dày trong việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên việc uống bia rượu quá độ lại gây ra những rối loạn trong đường tiêu hóa và làm hạn chế khả năng điều tiết thức ăn của dạ dày.

Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, ngoài ra còn có thể gây xơ gan, viêm tuyến tụy mãn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm.

13 uống cà phê, trà đặc

Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày.

14 lạm dụng thuốc tây

Có 3 loại thuốc chủ yếu gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày đó là:

Nhóm acid acetylsalicylic (ví dụ như Asprin) hai là các loại thuốc chống viêm, ba là thuốc hormone như sterol vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại thuốc này.

Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình tốt nhất là uống sau khi ăn.

Nếu cần đươc tư vấn điều trị bệnh đau dạ dày hãy gọi 093.123.8336 để được tư vấn nhé!

Nguồn: https://thaoduocnamcang.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *